ปลัดสธ.แจ้งความทนายดัง ฐานหมิ่นประมาท-ผิดพรบ.คอมฯ

http://www.komchadluek.net
 

               นพ.โสภณ เมฆธน ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) พร้อมผู้บริหารระดับสูงของ สธ. ได้เดินทางเข้าแจ้งความร้องทุกข์กรณีการตัดแต่งข้อความเผยแพร่ทางสื่อและโซเชียลมีเดีย เกี่ยวกับเรื่องผลการสืบสวนหัวหน้างานลวนลามลูกจ้างหญิง เพื่อให้ดำเนินการทางกฎหมายฐานหมิ่นประมาทและความผิดตาม พรบ. ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2560 โดยมี พล.ต.ต.สุศักดิ์ ปรักกมะกุล ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนนทบุรีเป็นผู้รับแจ้งความ

                นพ.โสภณ กล่าวว่า  เดินทางมาแจ้งความเนื่องจากในโลกออนไลน์มีการเอาข้อความเพียงบางส่วนที่ตนแถลงข่าวเกี่ยวกับผลการสืบสวนกรณีหัวหน้างานลวนลามลูกจ้างหญิง พร้อมใส่ภาพของตน โดยมีการโพสต์ แชร์และแสดงความคิดเห็นเป็นวงกว้าง ทำให้ตนเองถูกเข้าใจผิด ถูกเกลียดชัง ถูกต่อว่า ทำให้ตน และครอบครัวเสียหาย อีกทั้ง สร้างความเสียหายต่อกระทรวงสาธารณสุข ทำให้ไม่น่าเชื่อถือ และถูกตั้งคำถามว่าเป็นผู้บริหารปกครองคน  3  แสนคนทำไม่ดูแลรักษากฎระเบียบของ ก.พ. หลังได้มีการอ่านข้อความที่ถูกตัดแต่งดังกล่าว

                พล.ต.ต.สุศักดิ์ กล่าวว่า  ขณะนี้ยังไม่ระบุว่าผู้ที่ถูกแจ้งความจะผิดหรือไม่ผิด จากนี้พนักงานสอบสวนจะดำเนินการสอบสวนใน 2 ข้อหา ได้แก่ ความผิดฐานหมิ่นประมาท ตามประมวลกฎหมายอาญา และ พรบ. คอมฯ  โดยจะดูกพยานหลักฐานว่าเข้าข่ายองค์ประกอบความผิดหรือไม่ ถ้าพบว่าทำให้ผู้อื่นเสียหายโดยการโฆษณาและเผยแพร่ข้อความ และหากการสอบสวนพบว่ามีบุคคลอื่นเกี่ยวข้องในการกระทำความผิดร่วมด้วยจะเชิญมาสอบสวนทั้งหมด

ที่มา : http://www.komchadluek.net