ปตท.สผ. น้ำมันรั่วในทะเลติมอร์


ที่มาภาพ : manager.co.th

Govt to suspend firm at center of Montara spill

                รัฐบาลเตรียมจะยกเลิกใบอนุญาตและสินทรัพย์ของบริษัท ปตท.สผ. ในประเทศออสเตรเลียและอินโดนีเซีย จนกว่าทาง ปตท.สผ. จะจ่ายค่าชดเชยในกรณีการปนเปื้อนในทะเลติมอร์

                นาย Luhut Pandjaitan รัฐมนตรีประสานงานกิจการทางทะเล  กล่าวในที่ประชุมที่จัดโดยกลุ่มดูแลทะเลติมอร์ (YPTB)สัปดาห์ที่แล้วว่า รัฐบาลจะช่วยเหลือกลุ่มชาวประมงที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์น้ำมันรั่วหลังจากการระเบิดของแท่นขุดเจาะน้ำมัน Montara ในปี พ.ศ. 2552

                หัวหน้ากลุ่ม YPTB นาย Ferdi Tanoni กล่าวว่า ใบอนุญาตของ ปตท.สผ. และทรัพย์สินของ ปตท.สผ. จะถูกยกเลิกในอินโดนีเซียทันที ตามคำสั่งของทีมสอบสอบกรณีหายนะภัยจากเหตุการณ์แท่นขุดเจาะ Montara ระเบิด

                เหตุการณ์แท่นขุดเจาะ Montara ระเบิดนี้ เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 27 สิงหาคม พ.ศ. 2552 โดยแหล่งดังกล่าวตั้งอยู่ทางตะวันออกของอินโดนีเซีย ใกล้กับประเทศออสเตรเลีย ทำให้เกิดน้ำมันรั่วไหลลงสู่ทะเลนานกว่า 70 วัน โดยมีการประเมินกันว่า ปริมาณน้ำมันที่รั่วไหลงสู่ทะเลมีมากกว่า 300,000 ลิตรต่อวันทีเดียว ซึ่งส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมในพื้นที่ดังกล่าวอย่างหนัก และส่งผลกระทบต่อชีวิตชาวประมงในพื้นที่อย่างรุนแรง

                กลุ่มชาวประมงในพื้นที่ซึ่งได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ดังกล่าว ได้ดำเนินการทางกฎหมายเพื่อเรียกเงินชดเชยจาก ปตท.สผ. ผ่านศาลออสเตรเลียด้วย โดยมีการรวมกลุ่มของชาวประมงผู้ปลูกสาหร่ายทะเลกว่า 13,000 คน เรียกร้องเงินชดเชยจากกรณีดังกล่าวเป็นมูลค่ากว่า 200 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย หรือ 152 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

                ขณะที่ ล่าสุด ปตท.สผ. ในประเทศไทย ได้แจ้งว่า บริษัทยังไม่ได้รับจดหมายจากรัฐบาลอินโดนีเซียในเรื่องการยกเลิกใบประกอบธุรกิจดังกล่าวแต่อย่างใด

 

บรรณานุกรม

1. Govt to suspend firm at center of Montara spill. (6 ธันวาคม 2559)
http://www.thejakartapost.com/